6 เคล็ดลับ ป้องกันแมลงกวนใจเวลาไปกางเต็นท์

ตาข่ายป้องกันแมลง
บทความ

6 เคล็ดลับ ป้องกันแมลงกวนใจเวลาไปกางเต็นท์

Posted On January 28, 2019 at 3:28 pm by / No Comments

 

แคมป์ปิ้งการเต็นท์ การท่องเที่ยวที่จะทำให้เราได้ความสนุกและประสบการณ์ที่หลากหลาย ได้ทำกิจกรรมไปพร้อมกับเพื่อน ๆ และครอบครัว รู้สึกสนุกที่ได้นั่งล้อมวงคุยเรื่องสรรพเพเหระ แต่ ! จะทำอย่างไร ถ้ามีแขกไม่ได้รับเชิญมาร่วมวงสนทนาด้วย

ยุงเอย มดเอย เห็บเอย แมลงหวี่ ผึ้ง ตัวต่อ และแมลงอื่น ๆ อีกสารพัด บางอย่างอาจไม่ได้มีอันตรายถึงชีวิต แต่มันรำคาญนี่แหละ ! พาลจะทำให้อารมณ์เสียไปอีก วันนี้เราเลยมี 6 เคล็ดลับ ป้องกันแมลงเวลากางเต็นท์ ไม่ให้มากวนจิตกวนใจ จะได้แคมป์ปิ้งกันได้อย่างสนุก ต้องทำอย่างไรบ้าง มาดูกัน

1. ปิดไฟกันแมลง

แสงสว่าง ข้อดีคือ มันทำให้เราได้มองเห็นในยามค่ำคืน แถมยังช่วยให้เราสอดส่องป้องกันพวกสัตว์เลื้อยคลานได้ง่าย แต่… นั่นแหละ ก็มักจะมาพร้อมกับเจ้าแมลงนี่เอง เพราะพวกนางชอบแสงไฟมากกก แล้วทำไงดี? วิธีตัดปัญหาเลยก็คือการปิดไฟ แต่ก็คงทำแบบนั้นไม่ได้ใช่ไหมล่ะ เพราะฉะนั้นทางออกก็คือการเลือกเปิดไฟให้เหมาะสม อาจจะเลือกห้อยไฟตาแมวดวงเล็ก ๆ ไว้ไกล ๆ เต็นท์หรือบริเวณที่เรานั่งหน่อย เพื่อล่อให้แมลงบินไปบริเวณนั้น พอให้มีแสงสว่างส่องมาบริเวณที่นั่งนิดหน่อย และอาจจะหาโคมไฟเล็ก ๆ มาวางไว้พื้นด้านล่างสักนิดก็ช่วยได้มาก

ไฟตาแมว อเนกประสงค์ Happy

2. เลือกเต็นท์ที่ดี กันแมลงได้

นอกจากการเลือกเต็นท์ที่กันน้ำได้ดีแล้ว อย่าลืมเลือกเต็นท์ที่สามารถป้องกันแมลงได้ด้วยนะ

เต็นท์ที่มาพร้อมกับตาข่ายที่สามารถป้องกันแมลงเข้าได้ ซึ่งจะมีความถี่ของช่องที่เล็กมากๆ แล้วเวลาเข้า –  ออกเต็นท์ก็อย่าลืมรูดซิปปิดให้สนิททุกครั้งด้วยนะ

3. สวมเสื้อผ้าแขนยาว ขายาว สีอ่อน ๆ

เข้าป่าแบบนี้ วิธีป้องกันแมลงกัดที่ดีคือการใส่เสื้อผ้าที่เหมาะสม พยายามสวมเสื้อแขนยาว ขา

ยาว เพื่อป้องกันแมลงและยุงกัด เลือกเสื้อผ้าที่มีสีอ่อน ๆ สว่าง ๆ ทำไมหรอ? ก็เพราะว่าแมลงชอบวนเวียนอยู่กับคนที่ใส่เสื้อผ้าสีเข้มนะสิ เนื่องจากเป็นสีที่ดูดซับความร้อนได้ดี ยิ่งผสมปนเปกับกลิ่นเหงื่อเราด้วยแล้ว รับรองมากันตรึม

4. รักษารอบ ๆ เต็นท์ให้สะอาด

สำคัญมากเลยคือความสะอาดรอบ ๆ บริเวณที่พักนะครับ กลิ่นขยะจากอาหารเน่าเสียนี่แหล่งดึงดูดพวกยุงและแมลงอย่างดีเลย เพราะฉะนั้น หลังจากทำอาหารและทานข้าวเสร็จแล้วควรหาถุงดำไว้ทิ้งขยะให้เป็นที่เป็นทาง มัดปากถุงให้เรียบร้อยกันเวลากลางคืนอาจจะมีสัตว์มาคุ้ยเขี่ยกินอาหารได้

5. กากกาแฟช่วยไล่แมลง

นอกจาก 5 ไอเทมเด็ดไว้ป้องกันมด ที่เคยเขียนไว้ ก็ว่ากันว่า กากกาแฟ นี่แหละ มีประโยชน์ช่วยไล่แมลงและศัตรูพืช กากกาแฟที่ได้หลังจากเราทานในตอนเช้าแล้วอย่าเพิ่งทิ้ง ลองนำมาโรยรอบ ๆ เต็นท์ รวมถึงแอ่งน้ำขังรอบ ๆ บริเวณเพื่อกำจัดไข่ยุง

 

6. สเปรย์กันยุงและแมลง

ไม้ตาย ไม้เด็ด ถ้ายังไม่พอก็คงเป็นสเปรย์กันยุงและแมลงไปเลย นำติดตัวไปด้วยสักคนละขวดนะครับ (ไปหลายวัน เผลอ ๆ คนละขวดอาจไม่พอด้วยซ้ำ) นอกจากจะใช้พ่นกันยุงและแมลงแล้ว ตัวที่สำคัญเลยและมักจะโผล่ออกมาช่วงหน้าฝนหรือที่ชื้น ๆ นั่นก็คือ เจ้าทากดูดเลือด นี่เอง จำได้ว่าแอดไปกางเต็นท์ครั้งนึง เจอเจ้าทากกระดึบ ๆ มาเจาะกินเลือด ดีที่เห็นทันเพิ่งเฉาะไปแค่ฉึกเดียว ตกใจสุด คว้าสเปรย์ฉีดปรื๊ดเดียวม่องเท่งไปเลย แจ่ม ! บอกเลย ต้องพกติดตัว

สเปรย์กันทาก และ แมลง

 

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับ 6 เคล็ดลับ ป้องกันแมลงเวลาไปกางเต็นท์ที่กล่าวมา หวังว่าเพื่อน ๆ จะนำไปใช้นะครับ ใครมีเคล็ดลับเด็ด ๆ กว่านี้ก็มาแชร์กันได้นะครับผม วันหลังแอดจะมีอะไรดี ๆ มาฝากกันอีก ต้องติดตามชมกันนะครับผม

 

สินค้าแนะนำ 

Thai Adventure เต็นท์ Eden 3

 

จำหน่ายเต็นท์ และ อุปกรณ์เพิ่มเติม

สั่งซื้อ

 

บทความที่อยากให้เพื่อน ๆ อ่าน


“T-Evergreen Adventure ผู้ผลิตและจำหน่ายเต็นท์และอุปกรณ์แคมป์ปิ้ง เดินป่า อย่างครบครัน”
ช่องทางสั่งซื้อ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0

Your Cart