พื้นฐานง่าย ๆ สำหรับเลือกทำเลกางเต็นท์สำหรับนักแคมป์มือใหม่

วิธีเลือกทำเลกางเต็นท์
บทความ

พื้นฐานง่าย ๆ สำหรับเลือกทำเลกางเต็นท์สำหรับนักแคมป์มือใหม่

Posted On June 22, 2018 at 1:04 pm by / No Comments

พื้นฐานง่าย ๆ สำหรับเลือกทำเลกางเต็นท์สำหรับนักแคมป์มือใหม่

วิธีเลือกทำเลกางเต็นท์

สำหรับการตั้งแคมป์อีกหนึ่งที่สำคัญก็คือการเลือกทำเลที่กางเต็นท์นี่แหละครับ สำหรับมือใหม่อาจจะยังไม่ค่อยชำนาญนัก วันนี้เราเลยมีพื้นฐานง่าย ๆ ในการเลือกทำเลกางเต็นท์สำหรับนักแคมป์มือใหม่มาบอกกันครับ เผื่อเอาไว้ใช้ออกทริปกันได้นะฮะ

1. เลือกบริเวณที่มีพื้นเรียบ ไม่มีกิ่งไม้ ของแหลมคม  พยายามเลือกบริเวณที่เป็นพื้นเรียบ ไม่มีกิ่งไม้ ตอไม้ ก้อนหิน หรือของแหลมคม ที่อาจจะทำให้ผ้าเต็นท์ด้านล่างเกิดการฉีกขาด อีกทั้งยังทำให้นอนไม่สบายอีกด้วย หากไม่สามารถหาพื้นที่ที่เรียบได้จริง ๆ ก็อาจจะใช้ผ้าใบสำหรับปูรองพื้นเต็นท์ด้านล่างอีกชั้นก็ได้

  2. เลือกพื้นที่บริเวณต้นน้ำหรืออยู่สูงกว่าระดับน้ำท่วม  บางครั้งเราก็คาดเดากับสภาพอากาศธรรมชาติไม่ได้ หากกรณีที่เกิดฝนตกขึ้นมาแล้ว การเลือกพื้นที่ที่อยู่สูงกว่าระดับน้ำท่วมจะช่วยให้เราได้เตรียมพร้อมได้ทันและลดความเสียหายอันเกิดจากน้ำท่วมได้

3. เลือกบริเวณใต้ต้นไม้ป้องกันฝนและลมได้  การเลือกกางเต็นท์ในบริเวณใต้ต้นไม้จะช่วยป้องกันการปะทะกับแสงแดด ลม และฝนได้โดยตรง ช่วยให้อุณภูมิภายในเต็นท์คงที่ ไม่หนาวหรือร้อนมากเกินไป

4. เลือกพื้นที่แสงสองถึงและลมผัดผ่านเล็กน้อย เนื่องจากว่าหากเป็นพื้นที่มืดและอับเกินไปก็มักจะมีพวกยุงหรือแมลงรบกวนตามมา

 

พื้นที่ที่ควรหลีกเลี่ยง

1. หลีกเลี่ยงบริเวณทางไหลผ่านของน้ำและพื้นที่เป็นแอ่งกะทะ เพราะเมื่อเวลาฝนตกน้ำก็จะไหลมารวมกันกลายเป็นทะเลสาบเต็นท์ก็เป็นได้

2. หลีกเลี่ยงกางเต็นท์บริเวณโล่งเตียนมากเกินไป เช่น บริเวณยอดเขา ยอดดอยสูง ๆ เพราะหากเจอลมพายุแรงๆ ขึ้นมา อาจจะหอบเต็นท์เราไปหมดนะครับ ควรหาสมอบกหรือก้อนหินยึดเต็นท์ให้แน่น

3. หลีกเลี่ยงกางเต็นท์ใต้ต้นไม้ใหญ่แห้ง ใกล้ตาย เพราะจะเสี่ยงต่อการหักโค่นลงมาทับที่เราอยู่ อันตรายมากเลยนะฮะ เพราะฉะนั้นก่อนปักหลักก็เช็กก่อนกันนิดนึงนะ

4. หลีกเลี่ยงกางเต็นท์ใกล้บริเวณแหล่งน้ำมากเกินไป หลายคนอาจจะสงสัย เอ๊ะ ก็อยู่ใกล้ ๆ แหล่งน้ำนี่แหละดี ใช่ครับดี แต่ไม่ควรใกล้มากเกินไปดีกว่า เพราะบางทีมันก็ตามมาด้วยพวกยุง แมลงต่าง ๆ รวมถึงคนด้วยนี่แหละครับ เสียงเดินไปวนมากันให้รำคาญแน่ ๆ

เอาล่ะครับ ที่กล่าวมาก็เป็นตัวอย่างในการเลือกทำเลสำหรับกางเต็นท์ง่าย ๆ สำหรับมือใหม่เลยที่ไม่รู้ว่าจะเริ่มจากตรงไหนก่อนดี สามารถนำไปใช้กันได้นะครับ


อ่านเพิ่ม : เลือกสมอบกแบบไหนดี ให้เหมาะกับการใช้งาน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0

Your Cart